0971041380

Đèn led là gì? Cường độ ánh sáng của đèn led


Đèn led là gì? LED là từ viết tắt của Light Emitting Diode có nghĩa là ánh sáng phát quang. Có khả năng phát ra ánh sáng. Sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng 2 điện cực khác nhau có sự hỗ trợ của vật liệu bán dẫn sử dụng công nghệ Nano.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt 

Đèn led là gì

Ưu điểm của đèn led so với các loại đèn thông thường là tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên tới 80% so với các loại bóng đèn thông thường như bóng đèn Sodium hay bóng đèn sợi đốt

Ví dụ như các loại đèn led cao áp công suất 100W phải có độ sáng tương đương bằng đèn cao áp Sodium công suất 250W.

>> Xem thêm: So sánh công suất đèn led và đèn huỳnh quang

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÈN CHIẾU SÁNG LED 

Được cấu thành từ một khối bán dẫn p ghép nói tiếp với khối bán dẫn n. Một trong 2 khối bán dẫn chứa điện tích âm, các phần tử còn lại chứa các lỗ trống chứa điện tích dương. Khi chúng gặp nhau, kết hợp lại với nhau tạo ra dòng điện và giải phóng năng lượng phát ra các tia sáng.

Sư kết hợp của điện tích âm và lỗ trống phát ra ánh sáng của đèn led
Sư kết hợp của điện tích âm và lỗ trống phát ra ánh sáng của đèn led

Với đèn led thông thường như l àm biển quảng cáo thì sử dụng nguồn điện 1 chiều, không sử dụng nguồn điện xoay  chiều. Nhưng đối với các loại led cao áp thì vẫn sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V.

Thời gian chiếu sáng cũng như tuổi thọ của đèn led luôn gấp vài lần với bóng đèn thường. Ví dụ như bóng đèn cao áp có tuổi thọ khoảng 10.000 giờ thì đèn led cao áp tuổi thọ lên tới 50.000 giờ

Nhiệt  lượng tỏa ra của đèn led bao giờ cũng thấp hơn và không đáng kể. Đây chính là lý do chính khiến bóng đèn led tiết kiệm điện.

.Đèn led không hề phát ra bất kỳ một tia sáng gây hại nào ví dụ như: tia tử ngoại, tia cực tím, tia UV…. Đây chính là lý do mà đèn led được đưa vào sử dụng nhiều cho các gia đình cũng như các công trình chiếu sáng hiện nay.

Với các loại bóng đèn sợi đốt chỉ cần một sự va chạm nhẹ là sẽ gây ra hiện tượng cháy rụng tóc, nhưng với đèn led được cấu tạo từ ác mắt led được bảo vệ qua một lớp kính cường lực nên xảy ra hiện tượng va đập mạnh cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng của đèn.

Đèn led luôn phát ra một dải ánh sáng liên tục không bị nhấp nháy, đèn có khả năng tự sáng khi được cung cấp nguồn điện. Đảm bảo an toàn cho mắt.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và xã hội hiện nay, đèn led được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các công trình chiếu sáng đường phố, cầu đường, công viên, nhà xưởng hay sử dụng chiếu sáng trong các gia đình.

CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG CỦA ĐÈN LED 

Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng của đèn led là quang thông, chỉ số hoàn màu, hiệu suất ánh sáng, độ phân bổ ánh sáng, nhiệt độ màu của ánh sáng. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng chi tiết nhé!

*Quang thông của đèn led 

Quang thông của đèn led được đo bằng đơn vị LUMEN ( Lm). Quang thông càng lớn thì ánh sáng phát ra càng sáng và ngược lại. Nếu chọn quang thông thấp thì độ sáng của đèn thấp.

Quang thông và cường độ sáng đèn led
Quang thông và cường độ sáng đèn led

*Chỉ số hoàn màu 

Chỉ số hoàn màu của đèn led được ký hiệu là CRI là độ trung thực của màu sắc ánh sáng, chỉ số dao động từ 0 ~ 100 ( 100 là độ màu ánh sáng trung thực nhất, còn các loại như CRI =0 là các màu đơn sắc như màu đỏ, xanh, lam, tràm, tím…)

Chỉ số hoàn màu của ánh sáng lại tỷ lệ nghịch với hiệu suất của ánh sáng

Như vậy với chỉ số hoàn màu nên chọn bao nhiêu là hợp lý? Mỗi một lĩnh vực lại cần chọn chỉ số hoàn màu khác nhau cho phù hợp. Tại các văn phòng, nhà xưởng chỉ cần CRI – 75 ~ 85 . Nếu chọn chỉ số hoàn màu thấp hơn có thể gây ra tình trạng hỏng mắt.

Còn các môi trường chiếu sáng ngoài trời lại cần độ trung thực và chính xác cao hơn CRI = 85 – 90

chỉ số hoàn màu CRI
Chỉ số hoàn màu CRI

*Hiệu suất ánh sáng đèn led 

Hiệu suất ánh sáng của đèn led là chỉ số quang thông trên mỗi công suất, đây là chỉ số quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng chiếu sáng của đèn. Hiệu suất có đơn vị tính ( Lm/W) . Với chỉ số này càng cao thì bóng đèn càng tiết kiệm năng lượng chiếu sáng. Với chỉ số này bao nhiêu là thích hợp đây?

Hiệu suất cũng được phân thành từng không gian chiếu sáng:

Đối với các không gian chiếu sáng nhà xưởng chọn đèn 70 – 90Lm/W. Đối với chiếu sáng ngoài trời thì cần hiệu suất đèn khoảng 100 – 110Lm/W

Chú ý: Không được chọn loại đèn led có chỉ số thấp hơn 70Lm/W

*Độ phân bổ ánh sáng 

Độ phân bổ ánh sáng chính là ánh sáng được chiếu ra rộng hay hẹp, phụ thuộc vào góc chiếu đèn chiếu sáng. Góc nhỏ ánh sáng tập chung hơn góc lớn. Đối với các văn phòng hay nhà xưởng nên chọn góc chiếu khoảng 120  ~ 150 độ đảm bảo chiếu sáng trên diện rộng hơn.

*Nhiệt độ màu của ánh sáng 

Đèn led chiếu sáng hiện nay đang được phân bổ rộng trên thị trường có 3 nhiệt độ màu tương ứng như sau:

  • Màu vàng ( dải nhiệt từ 2700k – 3500k )
  • Ánh sáng tự nhiên ( dải màu 4000k – 4500k )
  • Ánh sáng trắng ( dải màu từ 5000k — 7000k )

Lưu ý : Khách hàng khi đi mua chọn đèn led chiếu sáng không nên chọn những chiếc đèn có giá rẻ hơn hẳn so với thị trường, bởi chất lượng đèn luôn đi đôi với giá cả, có những đơn vị họ sản xuất trực tiếp thì giá có thấp hơn một chút thôi

Chính vì vậy hãy là người tiêu dùng thông thái khi đi mua sắm nhé! Qua bài viết này cotdensanvuon365.com hy vọng cung cấp được những thông tin bổ ích mà bạn đọc cần thiết!